slide1slide2Slide3
Thống kê truy cập
tin nổi bật

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai 

 
 

Thông qua đối thoại, Trưởng phòng phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM đã đồng ý bồi thường cho một tài xế xe tải 30 triệu vì phạt sai.

Trung tâm Hòa giải, Đối thoại TAND TP.HCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Đắc Mạnh và người bị kiện là Trưởng phòng phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM).

Hồ sơ thể hiện ông Mạnh là tài xế xe tải. Trưa 22-1-2018, ông Mạnh điều khiển xe tải đi từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, hướng từ gầm cầu vượt Hàng Xanh đi vào khu Thị Nghè. Một CSGT ra tín hiệu dừng xe vì cho rằng xe ông Mạnh điều khiển chở quá tải, đề nghị lái xe trình giấy tờ.

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai - 1

Ảnh minh họa. Ảnh: PLO

Tuy nhiên, ông Mạnh thấy mình không có lỗi nên không đồng ý xuất trình giấy tờ. Sau đó, CSGT này gọi thêm ba CSGT khác đến làm việc. Lực lượng chức năng giải thích với ông Mạnh là thành phố đang có chuyên đề kiểm tra trọng tải nhưng không nói cụ thể được chuyên đề nào.

Cạnh đó, CSGT tiến hành lập biên bản đối với ông Mạnh về lỗi không chấp hành hiệu lệnh hướng dẫn của người CSGT. Đồng thời, CSGT tiến hành niêm phong, đưa phương tiện đi cân trọng tải. Sau đó, ông Mạnh xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan.

Nhưng kết quả xe tải của ông Mạnh không quá trọng tải như CSGT kết luận trước đó. CSGT đưa xe về kho rồi trả cho chủ phương tiện nhưng giữ lại giấy tờ. Đến ngày 27-1-2018, ông Mạnh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt hơn 2,3 triệu đồng.

Không đồng tình, ông Mạnh khiếu nại quyết định xử phạt trên đến Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM). Nhưng Phòng này đã bác khiếu nại và giữ nguyên quyết định xử phạt

Không bỏ cuộc, ông Mạnh kiên trì gửi đơn khiếu nại lên Giám đốc Công an TP.HCM để yêu cầu ban hành quyết định trả tiền phạt cho tài xế, buộc CSGT bồi thường 18,2 triệu đồng (tiền mất thu nhập khi bị giữ bằng lái, giấy tờ xe trong 2 tháng).

Đến tháng 5-2019, ông Mạnh nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu bồi thường 30,7 triệu đồng. Qua 2 lần đối thoại ở Trung tâm Hòa giải - Đối thoại, đại diện của Trưởng phòng phòng CSGT đường bộ - đường sắt và ông Mạnh thống nhất phương án giải quyết. Cụ thể, bên bị kiện đồng ý bồi thường số tiền ông Mạnh yêu cầu. Từ đó, ông Mạnh chấp nhận rút đơn khởi kiện.

Đây là một trong những vụ việc điển hình trong 9 tháng thí điểm thực hiện thì điểm về hòa giải, đối thoại tại tòa án trên địa bàn TP.HCM.

DONGHO
 
 
 
Thiết kế website       
 
 
 
 
^ Về đầu trang